TRUNG QUỐC TIẾP TỤC ĐẨY MẠNH CẮT GIẢM SẢN LƯỢNG SẮT THÉP TRONG QUÝ IV

Các nguồn tin cho biết, việc cắt giảm sản lượng thép của Trung Quốc đã tăng tốc trong tháng 9 và dự kiến ​​sẽ tăng thêm trong những tuần tới khi quốc gia này dự kiến ​​sẽ giới hạn sản lượng thép thô năm 2021 và tập trung vào việc giảm mức tiêu thụ năng lượng.

Một số nguồn tin cho biết, dự kiến ​​việc cắt giảm sản lượng thép của Trung Quốc sẽ mở rộng hơn nữa vào cuối tháng 9 hoặc tháng 10, nguyên nhân là do mức cắt giảm đến giữa tháng 9 vẫn không đủ để giữ sản lượng thép thô năm 2021 của nước này ở mức bằng năm 2020. Trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 7, sản lượng thép thô của Trung Quốc tăng 8%, tương đương 48 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự kiến ​​sẽ có nhiều đợt cắt giảm sản lượng hơn ở miền đông và miền nam Trung Quốc trong những tuần tới.

Song song với việc cắt giảm sản lượng thép, tỷ suất lợi nhuận bán thép cuộn cán nóng nội địa của Trung Quốc tăng 41% lên 165 USD/tấn vào ngày 13/9 từ mức 117 USD/tấn vào ngày 1/9. Chỉ số quặng 62% Fe giảm 15% xuống 123 USD/tấn so với cùng kỳ từ 144 USD/tấn.

Tốc độ cắt giảm đầu ra

Hà Bắc, tỉnh sản xuất thép lớn nhất ở Trung Quốc, cho đến nay vẫn là tỉnh duy nhất đạt được mục tiêu sản lượng thép hàng năm, dẫn đầu là việc cắt giảm nghiêm ngặt được thực hiện ở thành phố Đường Sơn từ tháng 3. Do đó, tỉnh cũng đang trên đà giảm mục tiêu tiêu thụ năng lượng.

Các nhà máy thép ở Giang Tô, Sơn Đông và Liêu Ninh – lần lượt là các tỉnh sản xuất thép lớn thứ hai, thứ ba và thứ tư ở Trung Quốc – đã từng bước cắt giảm sản lượng thép kể từ đầu tháng 9.

Do đó, sản lượng thép thô ở cả Giang Tô và Sơn Đông có khả năng giảm hơn 1 triệu tấn so với năm ngoái vào tháng 9. Tại Liêu Ninh, sản lượng có thể giảm khoảng 600,000 tấn so với năm ngoái, theo ước tính dựa trên dữ liệu từ các nhà máy và thương nhân.

Tỉnh Vân Nam có nguy cơ vượt mục tiêu tiêu thụ năng lượng năm 2021 và đã yêu cầu các nhà sản xuất thép địa phương giảm sản lượng thép thô xuống 30% trong tháng 9. Điều này dự kiến ​​sẽ làm giảm sản lượng thép thô trong tháng 9 khoảng 500,000 tấn so với năm ngoái.

Các nhà máy lớn ở tỉnh Quảng Tây đã lên kế hoạch cắt giảm sản lượng thép thô từ cuối tháng 9 trong khi sản lượng thép lò điện hồ quang ở các tỉnh Quảng Đông và Chiết Giang có thể bị sụt giảm trong tháng 9 do kiểm soát tiêu thụ năng lượng.

Một số nguồn tin cho biết sản lượng thép thô của Trung Quốc sẽ có xu hướng giảm trong thời gian còn lại của năm 2021, vì việc cắt giảm sản lượng là sứ mệnh chính trị đối với các nhà sản xuất thép.

Tuy nhiên, ngay cả khi việc cắt giảm tăng cường trong quý IV, giá thép khó có thể tăng đáng kể, một phần do giá quặng sắt giảm đã giảm chi phí sản xuất, và một phần do thị trường thép có thể cảm nhận được tác động từ thị trường bất động sản chậm lại trong quý IV.

Ngành bất động sản chậm lại do tín dụng thắt chặt có thể khiến nhu cầu thép giảm so với cùng kỳ năm trước trong nửa cuối năm.

Đến giữa tháng 9, sự phục hồi xây dựng cơ sở hạ tầng vẫn chậm hơn so với năm trước đó. Trung Quốc sẽ đẩy nhanh việc phát hành trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương trong quý IV, nhưng sự hỗ trợ từ trái phiếu cho cơ sở hạ tầng có thể sẽ không có hiệu lực cho đến đầu năm 2022.

Nguồn tin: satthep.net

Chia sẻ :

Share on facebook
Share on linkedin