TỈNH VÂN NAM (TRUNG QUỐC) ÁP ĐẶT HẠN CHẾ SẢN LƯỢNG ĐỐI VỚI CÁC NHÀ SẢN XUẤT NHÔM, THÉP, XI MĂNG

Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc đã yêu cầu các nhà máy luyện nhôm “xanh” – những công ty sử dụng thủy điện của tỉnh làm nguồn điện – giữ sản lượng trung bình hàng tháng cho giai đoạn tháng 9-12 ở mức khối lượng như tháng 8 hoặc thấp hơn.

Theo tài liệu được Reuters xem xét và xác minh bởi ba nguồn trong ngành, tỉnh đang thiếu các mục tiêu tiêu thụ năng lượng và thiếu điện, cũng đã ra lệnh cho ngành xi măng cắt giảm sản lượng tháng 9.

Vân Nam sản xuất 129.85 triệu tấn, tương đương 5.5% tổng sản lượng xi măng của Trung Quốc vào năm 2020.

Vào tháng 8, các nhà máy luyện nhôm ở Vân Nam đã cắt giảm sản lượng gần 1 triệu tấn công suất hàng năm do thiếu điện. Các hạn chế bắt đầu vào tháng 5 khi tỉnh này bị ảnh hưởng bởi hạn hán khiến sản lượng thủy điện của tỉnh này bị cắt giảm.

Vân Nam là nơi sản xuất khoảng 10% công suất nhôm của Trung Quốc.

Giá nhôm CMAL3 tại London lần đầu tiên tăng lên 3,000 USD/tấn kể từ năm 2008 vào thứ Hai. Nhôm SAFcv1 của Thượng Hải tăng 5.1%, cũng đạt mức cao nhất trong 13 năm.

Từ tháng 9 đến tháng 11, các công ty trong lĩnh vực phân bón, vật liệu hóa học cơ bản, chế biến than và sắt thép có cường độ sử dụng năng lượng trên mức trung bình cũng sẽ bị yêu cầu cắt giảm sản lượng, tài liệu từ Ủy ban Cải cách và Phát triển Vân Nam ngày 11/9 cho biết.

Cường độ năng lượng – năng lượng tiêu thụ trên một đơn vị tăng trưởng kinh tế – đo lường hiệu quả sử dụng năng lượng của một vùng. Bắc Kinh đã cảnh báo 2/3 số tỉnh và vùng lãnh thổ của Trung Quốc vì đã bỏ lỡ các mục tiêu cường độ cao trong nửa đầu năm nay.

Tài liệu cho biết các công ty Vân Nam có mức tiêu thụ năng lượng cao hơn một đến hai lần so với mức trung bình công nghiệp sẽ phải cắt giảm một nửa sản lượng và những công ty tiêu thụ nhiều hơn hai lần mức trung bình sẽ cần phải đóng cửa 90% hoạt động của họ.

Tỉnh Vân Nam cũng sẽ giảm giờ hoạt động của các nhà máy nhiệt điện than, theo tài liệu. Không rõ những nhà máy này sẽ hạn chế hoạt động đến mức nào.

Vân Nam phụ thuộc vào thủy điện cho 75% sản lượng điện, nhưng sản lượng từ các nhà máy thủy điện thường yếu vào mùa đông.

Tỉnh Vân Nam, nơi sản xuất khoảng 2.3% tổng lượng thép thô của Trung Quốc, cũng vạch ra các giới hạn sản xuất cho lĩnh vực này.

Chính quyền địa phương đã yêu cầu các nhà máy thép Vân Nam điều chỉnh lịch trình sản xuất, đảm bảo giảm sản lượng trong năm 2021.

Một phần của kế hoạch sản xuất thép thô trong tháng 9 sẽ bị hoãn lại đến hai tháng cuối năm.

Nguồn tin: satthep.net

Chia sẻ :

Share on facebook
Share on linkedin