TÌNH HÌNH HIỆN NAY CỦA DOANH NGHIỆP THÉP

Trên thị trường, nhóm cổ phiếu vật liệu như thép, tôn mạ đã đồng loạt lên tiếng sau một thời gian dài giằng co và trầm lắng.

Với đặc điểm của ngành chu kỳ, ngành thép Việt Nam thường xuyên có các giai đoạn mở rộng và suy thoái xen kẽ. Giới chuyên gia đánh giá, dù ngành thép trong nước đang bước vào giai đoạn suy thoái, nhưng ngược lại ngành này đang có những điều kiện kinh doanh thuận lợi hơn chu kỳ trước đó khi đầu tư công đang là động lực tăng sản lượng tiêu thụ.

Tp. Hồ Chí Minh bố chí hơn 44.900 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2022

Đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng, Nghị quyết 01/NQ-CP được ban hành ngày 9/1/2022 với các giải pháp phát triển, phục hồi kinh tế xã hội và dự toán ngân sách năm 2022 cùng các giải pháp duy trì đà tăng trưởng, khai thác các động lực tăng trưởng mới được Chính phủ xác định trong năm 2022, gồm khôi phục, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh xuất khẩu và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, huy động mọi nguồn lực phát triển hạ tầng sẽ là trợ lực cho ngành thép phát triển mạnh hơn trong năm 2022.

Thực tế này thấy rõ qua nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng rất lớn thời gian này. Chính phủ đặt mục tiêu cả nước sẽ sở hữu 3.000 km cao tốc đến cuối năm 2025, từ mức 1.163 km cao tốc hiện nay. Trong kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025, số vốn ước tính cũng tăng thêm 43,5% so với giai đoạn 5 năm trước đó. Đặc biệt, khi dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu sản xuất phục hồi mạnh mẽ trở lại khiến nhu cầu tiêu thụ thép trong nước tăng.

Theo thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam, tổng lượng tiêu thụ thép xây dựng toàn thị trường trong tháng đầu năm đạt trên 1 triệu tấn, tăng 1,55% so với tháng trước và tăng 27,8% so với cùng kỳ năm 2021. Xuất khẩu mặt hàng này trong tháng 1 đạt 231.892 tấn, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Cùng với đầu tư công, sự nóng lên của thị trường bất động sản nhà ở sẽ giúp sản lượng tiêu thụ thép xây dựng của Việt Nam tăng 10 – 15% so với cùng kỳ vào năm 2022.

Bên cạnh động lực từ tăng sản lượng tiêu thụ nội địa, giới chuyên gia cho rằng, Việt Nam đứng trước cơ hội trở thành công xưởng sản xuất thép mới của thế giới khi Trung Quốc – quốc gia sản xuất 45% sản lượng thép thô toàn cầu năm 2021, đang thực hiện hàng loạt chính sách gây ảnh hưởng tiêu cực đến ngành thép nước này. Cùng với đó, xu hướng các nước phát triển như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản ngày càng chiếm tỷ trọng thấp trong tổng sản lượng thép sản xuất.
Như vậy sẽ sẽ mở ra cơ hội phát triển cho ngành thép của các nước đang phát triển với giá nhân công thấp như Việt Nam. Điều này dễ thấy khi sản lượng xuất khẩu thép xây dựng và tôn mạ của Việt Nam đạt lần lượt 1,4 triệu và 3,4 triệu tấn trong năm 2021, tăng lần lượt 36% và 10% so với cùng kỳ năm trước đó. Riêng tháng 1/2022, xuất khẩu thép trong đạt gần 232.000 tấn, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Ở góc nhìn khác, trong hội thảo thường niên mới đây của FiinGroup, các nhà phân tích cho rằng, năm 2022 vẫn hứa hẹn triển vọng với ngành thép khi Chính phủ sử dụng đầu tư công là công cụ, động lực quan trọng giúp các thành phần kinh tế hồi phục và tăng trưởng, đồng thời các dự án bất động sản đang được đẩy tiến độ xây dựng.

Giải thích về tính chu kỳ của cổ phiếu, ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch HĐQT Công ty FiinGroup chia sẻ: “Khi giá hàng hoá tăng cao, các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư và mở rộng công suất, theo đó sẽ dư hàng tồn kho, gây ra hậu quả là cung nhiều cầu và giá lại giảm. Chính vì vậy lợi nhuận các doanh nghiệp mang tính chu kỳ được ví như hình sin và định giá sẽ đi theo chiều ngược lại. Đặc biệt đối với ngành thép, ngoài yếu tố chu kỳ, còn liên quan đến chuỗi giá trị như giá thép cuộn cán nóng (HRC)”.

Cùng quan điểm này, các chuyên gia phân tích của Vndirect cho rằng, với việc phụ thuộc lớn vào giá HRC đầu vào và giá bán thép tại các thị trường xuất khẩu chủ lực là Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) suy giảm, hiệu suất sinh lời của doanh nghiệp ngành vật liệu xây dựng là thép, tôn mạ sẽ có thể cũng sẽ giảm.

Trước đó, đại điện Hiệp hội Thép Việt Nam nhận định, nhu cầu về mặt hàng thép có thể khởi động từ trung tuần tháng 2/2022 và thị trường xác lập mặt bằng giá mới ở mức cao. Triển vọng thị trường quý I/2022 có thể bắt đầu với một mặt bằng giá mới khi giá nguyên liệu sản xuất thép liên tục điều chỉnh tăng, nhu cầu trong nước có tín hiệu tốt.

Trên thị trường, nhóm cổ phiếu vật liệu như thép, tôn mạ đã đồng loạt lên tiếng sau một thời gian dài giằng co và trầm lắng. Những cổ phiếu trụ cột và đại diện cho nhóm ngành này tăng, giúp thu hẹp khoảng cách thị trường những ngày trở lại đây.

Nguồn tin: Bnews

Chia sẻ :

Share on facebook
Share on linkedin