THÉP XÂY DỰNG LIÊN TỤC “LEO ĐỈNH”

Trong vài ngày gần đây, giá thép xây dựng trong nước liên tục được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng. Đến ngày 7/3, giá thép đã ở mức từ 17.570 đồng/kg đến trên 18.000 đồng/kg

Trong những ngày gần đây, các doanh nghiệp liên tục điều chỉnh tăng giá bán thép.

Trong những ngày gần đây, các doanh nghiệp liên tục điều chỉnh tăng giá bán thép.

Như vậy, chỉ tính từ ngày 3/3 – 7/3/2022, giá thép xây dựng đã tăng khoảng 660 đồng/kg – 1.520 đồng/kg.

Nguyên nhân giá thép tăng liên tục trong thời gian qua là do giá nguyên liệu, trong đó có phôi thép tăng cao. Theo thông tin trên trang web của Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) ngày 23/02/2022, giá phôi thép đã vượt 700 USD/tấn, các nhà cung cấp tiếp tục ép giá xuất khẩu cao hơn ở Đông Nam Á.

Giá chào bán cho khu vực cao hơn khoảng 20 USD/tấn so với tuần trước. Cùng với đó, giá giao dịch quặng sắt, thép phế liệu không ngừng tăng, đẩy giá sắt thép thành phẩm tại thị trường trong nước tăng theo.

Trong báo cáo cập nhật ngành thép quý 1/2022, được công bố vào đầu tháng 3/2022, nhóm nghiên cứu CTCP Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đã đưa ra nhận định về triển vọng kinh doanh của ngành thép trong năm 2022. Theo đó, VCBS chỉ ra 2 động lực chính dự báo sẽ tác động mạnh tới hoạt động sản xuất, xuất khẩu.

Thứ nhất, xung đột giữa Ukranie và Nga có thể làm gián đoạn nguồn cung ứng thép trên thế giới, dẫn tới thiếu hụt nguồn cung và làm tăng giá thép. Nga là nước xuất khẩu thép lớn trên thế giới, đặc biệt tại thị trường Châu Âu (chiếm 15% thị phần xuất khẩu vào EU, cùng với 2 nước có liên quan là Ukraine và Belarus thì tổng xuất khẩu thép của 3 nước này vào EU chiếm 38%).

Do đó, khi thế giới bắt đầu triển khai các biện pháp trừng phạt đối với Nga thì sẽ dẫn tới việc thiếu hụt mạnh về nguồn cung trong khi nhu cầu thép vẫn đang hồi phục nhanh trong năm 2022. Điều này sẽ tạo cơ hội cho các nhà sản xuất xuất khẩu thép từ các thị trường khác.

Thứ hai, dự báo giá bán thép và giá thành sản xuất thép sẽ tăng do giá các mặt hàng năng lượng tăng cao khi Nga cũng là nước xuất khẩu các mặt hàng năng lượng quan trọng trên thế giới. Hiện nay, giá của dầu, khí, than đang tăng rất nhanh và gần như quay lại mức đỉnh cũ lập ra trong năm 2021, điều này khiến cho giá thành sản xuất thép tăng mạnh trở lại.

Ngoài ra, VCBS cho rằng, nếu các lệnh trừng phạt nhằm vào hoạt động xuất khẩu năng lượng của Nga thì sẽ làm thiếu hụt nguồn cung cấp năng lượng cho châu Âu. Việc giá thép tăng trở lại sẽ giúp các nước có chi phí sản xuất thép thấp như Việt Nam và các doanh nghiệp được hưởng lợi.

Tuy nhiên, VCBS cũng khuyến cáo các doanh nghiệp, hiện EU vẫn áp thuế nhập khẩu thép dựa trên hạn ngạch xuất khẩu, vì thế tăng trưởng về sản lượng xuất khẩu của Việt Nam trong 2022 sẽ không còn cao như năm 2021.

Nguồn tin: vnEconomy

Chia sẻ :

Share on facebook
Share on linkedin