SỰ THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH CỦA TRUNG QUỐC CÓ THỂ TĂNG XUẤT KHẨU THÉP CỦA ẤN ĐỘ

Các lô hàng xuất khẩu thép từ Ấn Độ có thể tăng lên sau các động thái của Trung Quốc nhằm hạn chế sản xuất và cắt giảm xuất khẩu để lại dư địa trên thị trường, giám đốc điều hành chung của JSW Steel Seshagiri Rao cho hay.

Bắc Kinh đã cắt giảm sản lượng thép và đặt mục tiêu giữ nguyên mức sản xuất năm 2021 so với năm ngoái, đồng thời tăng thuế xuất khẩu và loại bỏ các khoản hoàn thuế đối với một số sản phẩm thép nhất định.

Mọi người đều đang chờ chính sách bổ sung của Trung Quốc, và khoảng trống mà Trung Quốc để lại, ai đó phải lấp đầy. Vì vậy, đó là cơ hội tuyệt vời cho những quốc gia như Ấn Độ“, Rao nói.

Cơ hội xuất khẩu

Trong số 55 triệu tấn thép mà Trung Quốc xuất khẩu vào năm ngoái, hơn 40 triệu tấn đến các thị trường Châu Á, Trung Đông và Châu Phi, những thị trường có thể dễ dàng phục vụ bởi các nhà cung cấp Ấn Độ, ông nói. Trong khi Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga cũng xuất khẩu thép, các quốc gia này không theo kịp với sự sụt giảm xuất khẩu hiện tại từ Trung Quốc hoặc có thể sẽ giảm trong tương lai, ông nói thêm.

Các công ty thép Ấn Độ đã được hưởng lợi từ nhu cầu xuất khẩu tăng vọt kể từ năm ngoái do chi tiêu quốc tế tăng lên cho cơ sở hạ tầng. Xuất khẩu cũng chiếm một tỷ trọng tốt trong doanh số bán hàng trong đợt Covid-19 thứ hai vào đầu năm nay.

Xuất khẩu thép thành phẩm của Ấn Độ ở mức 10.78 triệu tấn trong giai đoạn 2020-2021, so với 8.36 triệu tấn trong giai đoạn 2019-20 và 3.56 triệu tấn trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6/2021, theo dữ liệu ngành thép.

Rao hạ thấp lo ngại về việc mở rộng hạn ngạch thuế quan của EU, nói rằng hạn ngạch này không áp dụng cho tất cả các sản phẩm thép và có một yêu cầu đối với thép Ấn Độ ở Châu Âu.

Giá trị gia tăng xuất khẩu thép của JSW trong quý đầu tiên và quý thứ hai của năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 3/2022 lần lượt ở mức khoảng 26% và 28%, và khoảng 40-45% tổng xuất khẩu là sang Châu Á và Châu Âu, Rao cho biết. Công ty sẽ tiết chế xuất khẩu của mình ở mức khoảng 10% nếu nhu cầu trong nước mạnh, ông nói thêm.

Triển vọng nhu cầu nội địa tốt

Rao cho rằng tăng trưởng nhu cầu trong nước sẽ tăng nhanh sau khi gió mùa giảm bớt và mùa cao điểm bắt đầu, đồng thời dự báo tổng tiêu thụ thép của cả nước sẽ đạt hơn 110 triệu tấn vào cuối năm tài chính này.

Tổng tiêu dùng của nước này đạt 100.17 triệu tấn trong giai đoạn 2019-20 và ở mức 94.89 triệu tấn trong giai đoạn 2020-21.

Động lực thúc đẩy nhu cầu chính là lĩnh vực cơ sở hạ tầng và xây dựng, chiếm 55-60% nhu cầu thép với các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng trực tiếp của chính phủ và các dự án do khu vực công (PSU) thực hiện, ông nói.

Rao cho biết thêm, thương mại điện tử, trung tâm dữ liệu, hàng hóa tư bản, sản xuất, hàng tiêu dùng và bao bì là những lĩnh vực khác sẽ thúc đẩy nhu cầu.

Nhu cầu từ lĩnh vực ô tô sẽ chậm lại trừ khi những hạn chế về nguồn cung do tình trạng thiếu chip được giải quyết. Ông nói, tình trạng thiếu chip có thể còn trong “hai quý nữa … nhưng đến năm sau, nó sẽ được bình thường hóa“.

Nhu cầu thép khá mạnh ở Ấn Độ và giá cả đang giảm so với giá quốc tế, điều này cho phép các ngành công nghiệp tiêu dùng như linh kiện ô tô, rèn và hàng hóa tư bản tăng xuất khẩu, Rao nói.

JSW cũng đang bổ sung công suất đối với các sản phẩm thép giá trị gia tăng, với kế hoạch nâng công suất 350,000 tấn tôn thiếc lên gần 650,000 tấn trong vài tháng tới. Công ty cũng đang đặt mục tiêu nâng công suất hạ nguồn từ 5 triệu tấn lên 12 triệu tấn, Rao nói.

Giá than luyện cốc sẽ trở lại bình thường

Về việc giá than luyện cốc tăng, Rao cho biết mức hiện tại là không bền vững. Và trong khi những hạn chế từ phía nguồn cung sẽ duy trì ít nhất trong một hoặc hai quý do rủi ro liên quan đến thời tiết đối với nguồn cung của Úc từ tháng 10 đến tháng 3, giá sẽ điều chỉnh về mức bình thường và khi nguồn cung của Mông Cổ được phục hồi, ông nói thêm.

Nhập khẩu than luyện cốc của Trung Quốc từ Mông Cổ ở mức 9.9 triệu tấn trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2021, giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông nói: Cuộc tranh cãi giữa Trung Quốc và Australia đã sắp xếp lại thương mại do cả hai nước đều tìm được thị trường mới, nhưng nó đã tạo ra nhiều biến động trên thị trường than cốc và tăng giá cước vận tải.

Chỉ số than cốc cao cấp fob Australia đạt mức cao kỷ lục 409.75 USD/tấn vào ngày 23/9, tăng 206% so với năm ngoái.

Khả năng kinh tế của thép xanh

JSW đã đặt ra các bước để đạt được mục tiêu phát thải các-bon là 1.95 tấn CO2 tương đương (tCO2e) trên mỗi tấn thép được sản xuất vào năm 2030, Rao cho biết.

Công ty có kế hoạch cải thiện chất lượng quặng sắt bằng cách tăng hàm lượng Fe ít nhất 2-3%và cam kết đầu tư 35 tỷ rupee (472 triệu USD) để thiết lập các nhà máy nghiền, rửa và thu lợi.

Công try cũng đang nỗ lực giảm thiểu việc sử dụng năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch bằng cách thiết lập một nhà máy điện tái tạo 958MW sẽ được sử dụng cho nhà máy thép của công ty và tăng mức sử dụng phế liệu lên 10% làm chất làm mát trong lò ôxy cơ bản.

Ngành công nghiệp thép toàn cầu đang tiến tới giảm lượng khí thải carbon qua sử dụng nhiên liệu, tiến hành bằng cách sử dụng một loại nhiên liệu thay thế thân thiện với môi trường, ít thải ra carbon hơn là chuyển hoàn toàn sang các lò điện hồ quang.

Ông nói thêm rằng thép xanh sẽ trở thành hiện thực nhưng liệu điều đó có xảy ra trong 5 hay 10 năm tới hay không, vì sẽ cần thêm một thời gian nữa để làm cho nó trở nên khả thi về mặt kinh tế.

Chính phủ Ấn Độ đã không đưa ra chính sách bắt buộc loại bỏ xe quốc gia, nhưng Rao cho rằng các biện pháp nghiêm ngặt hơn sẽ phát sinh trong tương lai và sẽ không chỉ giới hạn trong lĩnh vực ô tô.

Nhưng JSW không có kế hoạch tham gia vào lĩnh vực kinh doanh tái chế thép, Rao nói.

Nguồn tin: satthep.net

Chia sẻ :

Share on facebook
Share on linkedin