SẢN LƯỢNG THÉP TRUNG QUỐC ĐẠT MỨC THẤP NHẤT KỂ TỪ THÁNG 4/2020

Các nhà sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc đã giảm sản lượng thép vào giữa tháng 9 xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020, do việc cắt điện, bảo trì và các hạn chế khác làm giảm sản lượng đáng kể.

Các nhà máy thành viên của Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc (CISA) đã giảm sản lượng thép thô xuống 1.9914 triệu tấn/ngày trong ngày 11-20/9, giảm 2.6% so với 10 ngày trước và giảm 7.2% so với năm ngoái.

Dữ liệu của CISA bao gồm hơn 100 nhà máy thép lớn nhất của đất nước.

Bắc Kinh nỗ lực duy trì sản lượng thép năm 2021 ổn định so với năm 2020 khi nhu cầu xây dựng cao điểm tăng vào tháng 9-10. Việc cắt giảm tiêu thụ năng lượng đã làm giảm sản lượng sản xuất trong tháng này.

Việc cắt giảm đã lan rộng từ Giang Tô, Chiết Giang và Sơn Đông đến tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, nơi khoảng một nửa số nhà máy đã được yêu cầu ngừng sản xuất vào tuần trước để giảm tiêu thụ năng lượng. Thành phố Đường Sơn của tỉnh Hà Bắc tuần trước đã yêu cầu một số nhà máy cán ống thép ngừng sản xuất trong 5 giờ một ngày và thành phố Thiên Tân đã yêu cầu một số nhà máy sản xuất thép ống cắt giảm sản lượng 80%.

Kế hoạch kinh tế 5 năm của Trung Quốc kêu gọi giảm 13.5% cường độ năng lượng vào năm 2025. Việc cắt giảm trong nửa đầu năm chỉ diễn ra với mức giảm 2%, ít hơn so với mục tiêu năm 2021 là giảm 3%.

Việc cắt giảm sản lượng thép gần đây nhắm vào các sản phẩm thép dài trong khi trước đó tập trung vào sản xuất thép dẹt đã bù đắp nhu cầu xây dựng, một yếu tố hỗ trợ cho giá thép.

Thép cây Thượng Hải tăng 560 NDT/tấn (86.70 USD/tấn), tương đương 10.8%, lên 5,760 NDT/tấn xuất xưởng trong ngày 1-24/9 và HRC giảm 10 NDT/tấn, tương đương 0.2%, lên 5700 NDT/tấn so với cùng kỳ.

Đầu tư bất động sản trong tháng 8 chỉ tăng 0.3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi số dự án khởi công mới giảm 16.8% và doanh số bán theo khu vực giảm 15.5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đầu tư cơ sở hạ tầng cũng giảm 7% so với năm ngoái. Tâm lý thị trường bất động sản đã bị ảnh hưởng bởi nguy cơ vỡ nợ của các nhà phát triển trong lĩnh vực này, bao gồm cả Evergrande, một trong những công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc. Nhu cầu đã bị hạn chế bởi hạn ngạch cho vay thế chấp thắt chặt hơn trong nửa cuối năm, nhưng các nhà hoạch định chính sách có thể bổ sung hỗ trợ vào cuối năm với chi tiêu cơ sở hạ tầng nhiều hơn, hạn ngạch thế chấp bổ sung và cắt giảm lãi suất.

Nguồn tin: satthep.net

Chia sẻ :

Share on facebook
Share on linkedin