NHỮNG MẢNH GHÉP THỬ THÁCH NGÀNH THÉP VÀ HỆ QUẢ TRUNG QUỐC

Diễn biến và xu hướng ở Trung Quốc, chiếm hơn 60% sản lượng và tiêu thụ thép trên thế giới, ảnh hưởng đến ngành thép ở hầu hết các khu vực và quốc gia trên toàn cầu, bao gồm cả Ấn Độ.  Trong gần hai thập kỷ, Trung Quốc đã nhiều lần tạo ra sự mất cân bằng cung cầu thép toàn cầu, dẫn đến giá cả tăng lên cũng như giảm giá nhiều lần. Chu kỳ tăng giá thép mới nhất bắt đầu ở Trung Quốc vào tháng 4/2020, khi chính phủ Trung Quốc công bố những kích thích lớn để hỗ trợ nền kinh tế Trung Quốc, dẫn đến giá thép tăng lên mức chưa từng có. Tuy nhiên, một số yếu tố bổ sung đã xuất hiện trong năm nay tạo ra sự biến động mạnh về giá quặng sắt, luyện cốc và thép, khiến cho việc đánh giá xu hướng giá thép trong tương lai trở nên khó khăn.

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG GIÁ CẢ CÓ THỂ KỂ ĐẾN:

1. Trung hòa carbon – Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã cam kết vào tháng 11/2019 sẽ đạt đỉnh lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030 và đạt mức 0 ròng vào năm 2060, nhấn mạnh sự cần thiết của một cuộc cách mạng xanh. Ông nhấn mạnh sự cần thiết của việc thúc đẩy một hệ thống kinh tế xanh, các-bon thấp, chu kỳ và bền vững. Tầm nhìn của ông bao gồm những thay đổi đối với sản xuất và tiêu thụ năng lượng cũng như tạo ra các ngành công nghiệp sản xuất carbon thấp, phương tiện giao thông, các tòa nhà và công nghệ.

Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc đã theo dõi thông báo với sự nhiệt tình không ngừng, đặt ra các mục tiêu cụ thể cho các lĩnh vực khác nhau. Nhưng với tình hình không thay đổi trong nửa đầu năm 2021 trong hầu hết các trường hợp, giải pháp đã được nhắc lại và việc thực thi chính sách đã được tăng cường trong nửa cuối năm 2021 gây khó khăn cho các doanh nghiệp.

2. Sản xuất thép – Bộ Công nghiệp & Công nghệ Thông tin Trung Quốc cho biết ngành thép Trung Quốc phải giảm sản lượng thép thô vào năm 2021. Vào tháng 12/2020, MIIT thông báo rằng Trung Quốc sẽ thúc đẩy các sáng kiến ​​khí carbon thấp và các dự án xanh, tăng cường nỗ lực giảm sản lượng thép và phát hành các quy định mới về thay thế năng lực ngành thép. Do đó, mục tiêu đặt ra cho năm 2021 giới hạn sản lượng thép thô ở mức 1,065 triệu tấn, mức sản xuất vào năm 2020.

Nhưng trong nửa đầu năm 2021, các nhà máy thép Trung Quốc đã sản xuất thép thô nhiều hơn 12% ở mức 564 triệu tấn và sản lượng có thời điểm cao nhất là 99.5 triệu tấn/tháng. Những con số này buộc chính phủ Trung Quốc phải tăng cường đàn áp, buộc chính quyền các tỉnh và thành phố phải áp đặt các biện pháp hạn chế cứng rắn hơn. Do đó, sản lượng thép thô của Trung Quốc bắt đầu giảm vào tháng 6 và dường như đã ổn định ở mức 83-84 triệu tấn vào tháng 8. Việc giảm mạnh như vậy đáng lẽ phải khiến giá thép tăng vọt, nhưng dường như quả đấm sắt đã thuần hóa được giới đầu cơ. Bây giờ đang bước vào mùa sưởi ấm mùa đông (tháng 10-tháng 3), các cắt giảm sẽ được tăng cường hơn nữa, đặc biệt là để giữ cho không khí Bắc Kinh trong sạch trong Thế vận hội mùa đông từ 4 đến 20/2/2022.

3. Xung đột năng lượng – Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nhiên liệu nặng carbon trong tiêu thụ năng lượng quốc gia xuống 20% ​​vào năm 2025 trong khi cơ quan quản lý năng lượng quốc gia Trung Quốc đặt mục tiêu năng lượng tái tạo chiếm hơn một nửa tổng công suất lắp đặt vào năm 2025. Nhưng cơ cấu năng lượng của Trung Quốc chủ yếu là điện than, chiếm gần 75% sản lượng điện trong 8 tháng năm 2021. Gần một nửa số khu vực của Trung Quốc đã bỏ qua mục tiêu tiêu thụ năng lượng và hiện đang chịu áp lực hạn chế sử dụng điện. Việc đàn áp tiêu thụ điện đang được thúc đẩy mặc dù nhu cầu điện tăng cao và giá than & khí đốt cũng như các mục tiêu khắt khe. Trên thực tế, Trung Quốc đang lâm vào tình trạng thiếu điện than trầm trọng do nền kinh tế đã phục hồi tăng trưởng mạnh mẽ sau cuộc suy thoái coronavirus nhưng sản lượng khai thác than không theo kịp và than nhiệt nhập khẩu từ Australia bị cấm, khiến máy phát điện thiếu nhiên liệu. Khi cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng, Lưới điện Nhà nước của Trung Quốc, chịu trách nhiệm truyền tải trên hầu hết đất nước, đã cam kết duy trì cung cấp điện cho khách hàng dân cư và nỗ lực hết mình để đáp ứng nhu cầu điện cơ bản trong mùa đông này nhưng chính quyền các tỉnh đã công bố hạn chế cắt điện đối với ngành công nghiệp. .

4. Bong bóng bất động sản – Tập đoàn EverGrande của Trung Quốc, công ty đại diện cho sự bùng nổ bất động sản Trung Quốc với phạm vi tiếp cận sâu rộng tại 250 thành phố ở Trung Quốc sử dụng hơn 200,000 nhân viên, đã giương cao cờ đỏ về việc không có khả năng trả lãi cho các món nợ vay khổng lồ của mình. Công ty gần đây đã không trả được nợ lãi và có thể bỏ lỡ nhiều thời hạn hơn. Nhiều người lo ngại rằng công ty mất khả năng thanh toán và giá cổ phiếu của nó đã giảm hơn 80% trong một năm qua và chạm mức thấp nhất trong 10 năm vào ngày 1/9 do lo ngại về việc vỡ nợ ngày càng tăng về thời hạn thanh toán 305 tỷ USD nợ phải trả có thể gây ra, đêm đến rủi ro lớn hơn đối với hệ thống tài chính của Trung Quốc.

Nguyên nhân ngay lập tức nhất của cuộc khủng hoảng hiện tại là các quy tắc mới dành cho các nhà phát triển bất động sản nêu rõ số tiền mà một nhà phát triển bất động sản có thể vay dựa trên tình hình tài chính của nó được đo bằng ba chỉ số nợ. Các quy tắc mới trên thực tế đã ngăn EverGrande gánh thêm bất kỳ khoản nợ nào trên bảng cân đối kế toán của mình. Đây là một cú đánh lớn đối với hoạt động kinh doanh của EverGrande . Do đó, công ty buộc phải bán đất và các tài sản khác với mức chiết khấu mạnh để trả thuế.

Trong những năm qua, các nhà chức trách Trung Quốc đã ngầm hỗ trợ bong bóng bất động sản bằng cách cứu trợ các nhà phát triển gặp khó khăn, nhưng giờ đây các nhà chức trách Trung Quốc muốn nguồn lực của đất nước được phân bổ cho các lĩnh vực khác như công nghệ và do đó đã quyết định rút lại sự hỗ trợ của họ đối với các nhà phát triển bất động sản.

5. AUKUS – Australia, Anh và Mỹ đã công bố quan hệ đối tác an ninh mới, theo đó Mỹ và Anh sẽ cung cấp cho Australia công nghệ và khả năng đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, nhằm đối phó với dấu ấn quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông. Thỏa thuận an ninh mới được thiết lập đã làm xấu đi mối quan hệ của Trung Quốc với các nước phương Tây, đặc biệt là với Australia.

Mối quan hệ Bắc Kinh-Canberra đã bị suy thoái bởi nhiều lý do. Sự căng thẳng xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2018 khi Úc trở thành quốc gia đầu tiên công khai cấm gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei khỏi mạng 5G của họ. Những lời chỉ trích của Úc đối với các chính sách của Trung Quốc đối với Hồng Kông, Tân Cương và Đài Loan càng làm sâu sắc thêm rạn nứt. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã rất tức giận vào năm 2020 khi Úc trở thành một trong những quốc gia đầu tiên kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của loại coronavirus mới, bắt đầu từ thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc vào cuối năm 2019. Trung Quốc đã hạ bệ AUKUS khi nói rằng nó sẽ phá hoại hòa bình khu vực và tăng cường chạy đua vũ trang.

VÀ HỆ QUẢ MANG LẠI TỪ CÁC YẾU TỐ TRÊN:

Quặng sắt – Trong khi giá quặng sắt từ Trung Quốc dao động ở mức 100-120 USD CFR cho đến tháng 9/2020, thì sản lượng thép thô của Trung Quốc tăng mạnh đã đẩy giá quặng sắt lên gần mốc 200 USD. Giá quặng sắt đạt đỉnh vào tháng 5/2021 trên 230 USD/tấn khi các nhà máy thép Trung Quốc sản xuất cao nhất từ ​​trước đến nay là 99.5 triệu tấn.

Với sản lượng thép thô của Trung Quốc giảm xuống còn 83 triệu tấn, giá quặng sắt đã giảm xuống gần mốc 100 USD. Không giống như than luyện cốc, quặng sắt của Úc của Trung Quốc không bị ảnh hưởng bởi căng thẳng hai bên, vì các nguồn quặng sắt chính của Trung Quốc chỉ giới hạn ở Úc và Brazil.

Than luyện cốc – Mặt khác, nỗ lực tìm kiếm nguồn gốc Coronavirus của Australia đã khiến Trung Quốc áp đặt lệnh cấm nhập khẩu không chính thức đối với than từ Australia vào tháng 10/2020, làm đảo lộn động lực thương mại than luyện cốc lâu đời trên biển khi các nhà máy thép Trung Quốc đổ xô sang các nguồn phi truyền thống ở Mỹ, Canada, Nga đẩy giá của họ lên, trong khi than cốc của Úc giảm xuống 100 USD/tấn tới tháng 5/2020. Nhưng nhu cầu của Trung Quốc nuốt chửng tất cả khối lượng có sẵn từ Bắc Mỹ, thị trường truyền thống của họ vẫn ở mức cao cho phép các công ty khai thác Úc bắt đầu bắt kịp. Trong khi giá than luyện cốc hàng đầu của Mỹ gần 600 USD cfr Trung Quốc, thì than của Úc đã tăng gần mốc 400 USD/tấn fob.

Thép – Giá thép cây và thép cuộn nội địa Trung Quốc tăng khoảng 70% từ 3,700 NDT/tấn (570 USD) & 4,000 NDT/tấn (620 USD) vào tháng 9/2020 lên 6,200 NDT (940 USD) và 6,700 NDT (1000 USD) tương ứng vào tháng 5/2021. Ngẫu nhiên, việc thắt chặt các biện pháp ô nhiễm gần đây và cuộc khủng hoảng điện vào tháng 9/2021 đã có tác động khác nhau đến giá thép cây và cuộn cán nóng, vì giá thép cây, được hỗ trợ bởi động lực hoàn thành xây dựng trước mùa đông, đã tăng khoảng 80 USD trong khi giá thép cuộn vẫn ổn định với nhu cầu sụt giảm từ nhiều ngành công nghiệp sản xuất chậm lại do khủng hoảng điện năng.

Nhìn chung, do mức độ tác động của các tác nhân trên khác nhau, nên khả năng ngành thép Trung Quốc vẫn còn mơ hồ.

Nguồn tin: satthep.net

Chia sẻ :

Share on facebook
Share on linkedin