NHẬP KHẨU THÉP BÁN THÀNH PHẨM CỦA TRUNG QUỐC DỰ KIẾN TĂNG TRONG 3 THÁNG CUỐI NĂM

Nhập khẩu thép bán thành phẩm của Trung Quốc có thể sẽ tăng hơn nữa trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12 sau khi tăng trở lại vào tháng 8, do việc phân phối điện liên tục ở nước này được cho là tác động đến thị trường thép dài trong nước.

Sản xuất thép dài của Trung Quốc hiện đang bị ảnh hưởng nhiều hơn so với thép dẹt, do việc mở rộng giới hạn năng lượng đã ảnh hưởng chủ yếu đến các nhà máy thép dài, là lò điện hồ quang hoặc các nhà máy thép tích hợp nhỏ.

Các nhà máy bị ảnh hưởng này chủ yếu trải rộng khắp 12 tỉnh và khu vực ở Trung Quốc.

Trong khi đó ở phía hạ lưu, tác động của tình trạng thiếu điện đối với lĩnh vực xây dựng được nhìn nhận là hạn chế. Lĩnh vực xây dựng là ngành tiêu thụ thép dài chính.

Cuộc khủng hoảng điện ở Trung Quốc gần đây đã trở nên tồi tệ hơn, chủ yếu là do thiếu hụt nguồn cung điện từ than đá và thắt chặt các mục tiêu năng lượng.

Một số nguồn tin cho rằng tình trạng cung không đủ cầu tạm thời trên thị trường thép dài của Trung Quốc sẽ tiếp tục kéo dài ít nhất đến hết tháng 10 và tháng 11.

Từ tháng 12 trở đi, các thị trường vẫn thận trọng về xu hướng nguồn cung, do hoạt động xây dựng sẽ chậm lại do thời tiết lạnh, nhưng đồng thời, sản lượng thép dự kiến ​​sẽ phục hồi sau khi các nhà máy hoàn thành yêu cầu cắt giảm sản lượng cho năm 2021.

Tình hình đặt hàng

Khi giá thép dài trong nước tăng trong tháng 9, điều này càng thúc đẩy các đơn hàng nhập khẩu phôi thép, các lô hàng sẽ chủ yếu được giao vào tháng 11 và tháng 12, một số thương nhân cho biết.

Giá thép cây nội địa Trung Quốc tăng 11% từ đầu tháng 9 lên 5,815 NDT/tấn (900 USD/tấn) vào ngày 29/9.

Giá thép chủ yếu được hỗ trợ bởi việc cắt giảm sản lượng bắt đầu từ tháng 7 và dần dần tiến tới các khu vực thép trọng điểm khác trên khắp Trung Quốc, một động thái được coi là một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn về mục tiêu carbon của Trung Quốc.

Lúc đầu, các nhà máy thép được yêu cầu giữ sản lượng năm 2021 của họ dưới mức năm 2020 theo chương trình cắt giảm sản lượng. Nhưng vào tháng 9, các nhà máy đã gia hạn cắt giảm sản lượng trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi về việc đáp ứng các mục tiêu tiêu thụ năng lượng và phân bổ năng lượng.

Nhập khẩu tháng 8

Trung Quốc nhập khẩu 1.123 triệu tấn thép bán thành phẩm trong tháng 8, tăng 7.4% so với tháng 7 sau khi giảm 19.7% trong tháng 7 so với mức tháng 6, dữ liệu hải quan của Trung Quốc cho thấy ngày 29/9.

Nhập khẩu tháng 8 thấp hơn 65.1% so với cùng kỳ, chủ yếu do mức cơ bản cao trong nửa cuối năm 2020, khi nhu cầu thép nội địa của Trung Quốc phần lớn phục hồi, nhưng thị trường nước ngoài vẫn đang đối mặt với việc bị khóa hoặc đang trong giai đoạn phục hồi do tác động của Đại dịch covid-19.

Từ tháng 1 đến tháng 8, nhập khẩu thép bán thành phẩm đã giảm 30.2% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 7.937 triệu tấn. Khi kết hợp với nhập khẩu thép thành phẩm, tổng lượng thép nhập khẩu của Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm 2021 đã giảm 26.2% so với cùng kỳ xuống còn 17.397 triệu tấn.

Từ tháng 1 đến tháng 8, xuất khẩu ròng thép thành phẩm và bán thành phẩm của Trung Quốc đạt 30.71 triệu tấn, tăng 136% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu ròng tăng vọt hàng năm chủ yếu là do Trung Quốc là nhà nhập khẩu ròng thép từ tháng 6-8/2020.

Nguồn tin: satthep.net

Chia sẻ :

Share on facebook
Share on linkedin