NHẬP KHẨU PHẾ LIỆU CỦA VIỆT NAM PHỤC HỒI TRONG THÁNG 9

Nhập khẩu phế liệu sắt tháng 9 của Việt Nam đã tăng trở lại từ mức thấp nhất của tháng 8, nhưng vẫn ở dưới mức trung bình hàng tháng cho năm 2021 do nhu cầu thấp trong bối cảnh Covid-19 khiến các hoạt động thị trường đình trệ.

Nhập khẩu phế liệu sắt tăng 10.1% trong tháng lên 406,000 tấn trong tháng 9, theo số liệu của hải quan Việt Nam. Con số này đã đưa nhập khẩu từ tháng 1 đến tháng 9 lên 4.94 triệu tấn, tăng 14.5% so với mức 18.5% của nhập khẩu từ tháng 1 đến tháng 8.

Mỹ là nhà cung cấp sắt thép phế liệu lớn nhất cho Việt Nam trong những tháng gần đây, trong đó các nhà cung cấp Nhật Bản ưu tiên thị trường nội địa của họ vì nhu cầu và giá cả trong nước cao hơn, cùng với rủi ro vận chuyển ít hơn đối với hàng bán trong nước.

Chào hàng số lượng lớn ở biển sâu của Mỹ, vốn từng có mức chênh lệch 10-15 USD/tấn so với loại H2 của Nhật Bản, hiện đang ở mức tương tự hoặc có thời điểm thấp hơn một chút.Những người mua nhỏ hơn cũng ưa thích phế liệu đóng container từ Mỹ vì giá cả cạnh tranh hơn.

Các biện pháp cấm vận của Việt Nam kéo dài trong ba tháng và được dỡ bỏ vào ngày 1/10. Các công trường xây dựng và nhà máy trong nước bị ảnh hưởng nặng nề trong thời gian ngừng hoạt động, dẫn đến lượng thép tiêu thụ ở mức tối thiểu. Các nhà máy Việt Nam giữ tỷ lệ sản xuất thấp để đáp ứng nhu cầu giảm sút ở hạ nguồn và chuyển sang thị trường xuất khẩu trong khu vực, nơi nhu cầu tăng cao do yêu cầu từ Trung Quốc.

Theo số liệu của GTT, Việt Nam đã xuất khẩu 2.6 triệu tấn bán thành phẩm trong 8 tháng đầu năm nay, trong khi tổng sản lượng thép đạt khoảng 24 triệu tấn vào năm 2020. Chính phủ Việt Nam ước tính sản lượng thép sẽ đạt 28 triệu tấn trong năm nay.

Mối quan tâm mua phế liệu bằng đường biển của Việt Nam đã tăng trong tháng 9 sau khi người mua phôi thép của Trung Quốc tái gia nhập thị trường trong bối cảnh sản xuất ở Trung Quốc bị hạn chế. Những người tham gia thị trường cho biết nhu cầu thép trong nước của Việt Nam có thể tăng lên sau khi hoạt động xây dựng trong nước tái khởi động.

Trong tương lai, triển vọng nhập khẩu phế liệu của Việt Nam phụ thuộc vào giá phôi thép xuất khẩu sang Trung Quốc và nhu cầu thép thực tế của thị trường Việt Nam. Giá phế liệu tăng sẽ dẫn đến biên lợi nhuận thu hẹp và do đó hạn chế nhu cầu phế liệu của Việt Nam, các nguồn tin trong ngành cho biết.

Nguồn tin: satthep.net

Chia sẻ :

Share on facebook
Share on linkedin