GIỚI CHỨC NHẬT BẢN, MỸ XEM XÉT THUẾ NHẬP KHẨU THÉP VÀ NHÔM

Ngày 15/11, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, người đang có chuyến thăm Tokyo, thảo luận việc Washington áp đặt mức thuế quan cao hơn đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Nhật Bản.

Bộ trưởng Hagiuda hy vọng nhân dịp này có thể thuyết phục được phía Mỹ hành động theo hướng bãi bỏ những mức thuế bổ sung được áp đặt đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Nhật Bản dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.

Trước thềm chuyến thăm Nhật Bản của Bộ trưởng Raimondo và Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai, cuối tuần trước, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết hai nước sẽ tìm cách giải quyết những mối quan ngại song phương thông qua các cuộc tham vấn về thuế quan đối với các sản phẩm thép và nhôm. USTR hy vọng các cuộc tham vấn này sẽ là cơ hội để thúc đẩy các tiêu chuẩn cao, giải quyết các mối quan ngại chung và kiềm chế các nước có chính sách và hành động phi thị trường, gây tổn hại đến hoạt động thương mại thế giới.

Cuộc gặp trên diễn ra sau khi Mỹ chấm dứt tranh cãi tương tự với Liên minh châu Âu (EU) vào tháng trước và cho phép miễn thuế nhập khẩu một số lượng nhất định các sản phẩm thép và nhôm của đối tác này.

Năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã áp các mức thuế đặc biệt 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu từ một số đối tác thương mại, trong đó có Nhật Bản và EU, theo điều khoản áp dụng đối với các mặt hàng được cho là đe dọa an ninh quốc gia. EU đã đáp trả hành động này của Mỹ, trong khi Nhật Bản chỉ nhiều lần kêu gọi giải quyết vấn đề.

Nguồn tin: TTXVN

Chia sẻ :

Share on facebook
Share on linkedin