GIÁ THÉP XÂY DỰNG HÔM NAY 15/10: BẬT TĂNG TRÊN SÀN GIAO DỊCH THƯỢNG HẢI

Giá thép giao kỳ hạn tháng 1/2022 trên sàn giao dịch Thượng Hải bật tăng 15 Nhân dân tệ lên mức 5.482 Nhân dân tệ/tấn.

Tập đoàn sản xuất thép Nippon Steel Corp (Nhật Bản) ngày 14/10 đã đệ đơn kiện hãng chế tạo ô tô đồng hương Toyota Motor Corp và nhà sản xuất thép Trung Quốc Baoshan Iron & Steel Co, với cáo buộc vi phạm quy định về bằng sáng chế liên quan đến sản phẩm thép chủ chốt cho xe điện. Nippon Steel cho biết đang yêu cầu mỗi doanh nghiệp bồi thường 20 tỷ Yen (176 triệu USD) đồng thời cũng yêu cầu Tòa án quận Tokyo ra lệnh cấm Toyota sản xuất và bán tại Nhật Bản các loại xe điện được sản xuất bằng sản phẩm thép bị cáo buộc vi phạm quy định bằng sáng chế.

Theo Nippon Steel, nhà sản xuất thép lớn nhất Nhật Bản đã thảo luận với Toyota và Baoshan nhưng không đạt được giải pháp, do đó, tập đoàn này phải thực hiện hành động pháp lý để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình.

Trong một tuyên bố, Nippon Steel cho rằng Baoshan, nhà sản xuất thép lớn của Trung Quốc đã vi phạm quy định về bằng sáng chế liên quan đến các thành phần được sử dụng để sản xuất tấm thép điện không định hướng.Về phần mình, Toyota cho rằng vụ việc trên nên được thảo luận giữa các nhà sản xuất vật liệu. Nhà sản xuất ô tô này khẳng định đã xác nhận về việc nhà sản xuất vật liệu của Trung Quốc không vi phạm bằng sáng chế trước khi ký hợp đồng sản xuất.

Còn tại Trung Quốc, theo một tuyên bố của Bộ Công nghiệp và Môi trường của nước này vào hôm thứ Tư (13/10), các nhà máy thép nên giữ nguyên kế hoạch cắt giảm sản lượng trong thời gian còn lại của năm nay để đảm bảo sản lượng không nhiều hơn năm ngoái.

Trong 8 tháng đầu năm 2021, Trung Quốc đã sản xuất được 733,02 triệu tấn thép, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ ngày 1/1/2022 đến ngày 15/3/2022, các nhà máy sẽ phải cắt giảm sản lượng không dưới 30% sản lượng thép so với năm 2021. Chủ trương này sẽ bao gồm các nhà máy thép trong chiến dịch chống ô nhiễm tập trung tại 28 TP ở Thủ đô Bắc Kinh và các khu vực lân cận, cũng như 8 TP khác ở Sơn Đông và Hà Bắc – nơi chiếm hơn 40% tổng sản lượng thép thô của Trung Quốc vào năm 2020.

Trước đó, nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới Trung Quốc đã cam kết hạn chế sản lượng thép thô trong năm nay ở mức không cao hơn 1,065 tỷ tấn mà quốc gia này sản xuất vào năm 2020.

Trung Quốc đang chủ trương hạn chế mở rộng các lĩnh vực gây ô nhiễm cao và có cường độ năng lượng cao, bao gồm cả thép. Các nhà máy thép, đặc biệt là những nơi có lò cao, sẽ được lệnh cắt giảm sản lượng dựa trên mức phát thải của họ.

Mặc dù các nhà máy sử dụng lò điện hồ quang có thể thực hiện các biện pháp tự nguyện giảm lượng khí thải, nhưng sẽ phải đảm bảo sản lượng thép của họ không cao hơn so với cùng kỳ một năm trước đó.

Nguồn tin: Kinh tế & Đô thị

Chia sẻ :

Share on facebook
Share on linkedin