GIÁ THÉP LẠI LẬP “ĐỈNH” MỚI

Giá thép liên tục được điều chỉnh tăng 3 lần trong tuần qua và lập “đỉnh” mới

Tính riêng từ đầu tháng 3.2022 đến nay, giá thép đã được điều chỉnh tăng đến 3 đợt với tổng mức tăng từ 1,4-1,6 triệu đồng/tấn.

Cùng với giá thép, giá các loại nguyên vật liệu xây dựng khác như ximăng, cát, sỏi, bêtông, gạch lát… cũng đang tăng, làm “bội chi” các công trình xây dựng so với dự toán ban đầu khá lớn.

Cùng với giá thép, giá vật liệu xây dựng tăng cao

“Từ cuối năm 2021 đến nay thép đã có 6 lần tăng giá, giá thép cây hiện nay đã đắt hơn thời điểm cuối năm 2021 tới 2 triệu đồng/tấn.

Đặc biệt, từ đầu tháng 3 đến nay, các đại lý đã thông báo 3 lần điều chỉnh giá: Ngày 5.3 tăng giá 4.00.000 đồng/tấn, sau đó ngày 9.3.2022 lại tăng tiếp 600.000 đồng/tấn và ngày hôm qua (15.3.2022) giá thép lại tăng thêm 600.000 đồng/tấn.

Ông Trần Đức Chính – Giám đốc công ty TNHH Thương mại Vận tải Chính Hưng cũng chia sẻ, từ cuối năm 2021 đến nay, giá thép liên tục “phi mã” và gần đây thép đã tăng tới gần 2.000 đồng/kg.

Tìm lời giải cho lý do sắt, thép, vật liệu xây dựng liên tục “lập đỉnh”

Trong báo cập nhật ngành thép quý 1.2022, Công ty Chứng khoán Vietcombank dự báo, giá bán thép còn tiếp tục tăng do giá các mặt hàng năng lượng như dầu, khí, than đang tăng rất nhanh và gần như quay lại mức đỉnh cũ lập ra trong năm 2021.

Lý giải nguyên nhân giá thép liên tục tăng cao từ đầu năm 2022 đến nay, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho hay, do giá nguyên liệu từ quặng sắt, than coke, thép phế liệu… tăng mạnh từ sau Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, Chính phủ thực hiện chương trình phục hồi kinh tế, đẩy mạnh đầu tư công làm nhu cầu thép xây dựng trên thị trường tăng đột biến.

Trao đổi với PV, nhiều đại lý cung cấp vật liệu xây dựng cũng lý giải: Giá vật liệu xây dựng tăng cao là do chi phí đầu vào như than, dầu, xăng, chi phí logistics… tăng cao khiến giá thành sản phẩm tăng mạnh.

Điều đáng nói là, Nga hiện là nước xuất khẩu thép lớn trên thế giới, đặc biệt tại thị trường Châu Âu (EU), thị phần thép xuất khẩu vào EU của Nga chiếm tới 15%. Ngoài ra, Ukraina cũng là quốc gia xuất khẩu thép vào EU với số lượng lớn. Xung đột giữa Nga và Ukraina khiến lượng thép xuất khẩu từ 2 cuốc gia này giảm sút cũng là nguyên nhân khiến giá thép trên thị trường thế giới tăng. Giá thép của Việt Nam chịu tác động của giá thép thế giới, nên việc tăng giá là không tránh khỏi.

Nguồn tin: Lao động

Chia sẻ :

Share on facebook
Share on linkedin