GIÁ THÉP BẬT TĂNG MẠNH ĐẾN CUỐI THÁNG 3

Giá thép tăng mạnh trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước thông báo, từ ngày 31/3, giá thép tiếp tục tăng.

Giá thép trong nước tăng cao

Gần một tháng qua, các mặt hàng sắt, thép xây dựng trong nước liên tục tăng giá mạnh. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 3 đến nay, giá thép đã được điều chỉnh tăng đến 3 đợt với tổng mức tăng từ 1,4 đến 1,6 triệu đồng/tấn.

Hiện giá thép xây dựng đã vượt 19 triệu đồng/tấn, cao hơn 1 triệu đồng so với mức đỉnh năm 2021. Cùng với đó, giá một số loại vật liệu xây dựng khác như xi-măng, cát, bê-tông,… cũng đua nhau tăng chóng mặt.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), ngày 15/3, hàng loạt công ty thép đã ra thông báo điều chỉnh tăng giá bán các sản phẩm thép tăng giá thêm 650 nghìn đồng/tấn thép. Hiện mức giá bán thép cuộn CB240 dao động ở mức khoảng 18,8 đến 19,3 triệu đồng/tấn tùy thương hiệu; thép thanh vằn D10 CB300 dao động từ hơn 19 đến 19,5 triệu đồng/tấn tùy thương hiệu.

Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Giá thép ngày 28/3, giao tháng 10/2022 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 98 nhân dân tệ lên mức 5.026 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 10h (giờ Việt Nam).

Bảng giá giao dịch tương lai của một số kim loại trên Sàn Thượng Hải (Đơn vị: nhân dân tệ/tấn).

Giá thép châu Âu được điều chỉnh tăng cao nhằm kéo dài lợi nhuận của các nhà máy khi xung đột Nga – Ukraine đã làm gián đoạn hoạt động hậu cần, thúc đẩy các lệnh trừng phạt và khiến giá năng lượng tăng vọt, theo Reuters.

Nga là nhà sản xuất thép lớn thứ 5 thế giới, trong khi Ukraine đứng ở vị trí thứ 14. Cả hai kết hợp lại chiếm 1/5 lượng nhập khẩu vào khối Liên minh Châu Âu (EU).

Giá thép cuộn cán nóng (HRC) của châu Âu đã tăng gần 40% trong ba tuần qua. Giá ở Bắc Mỹ và Trung Quốc cũng tăng nhưng ít hơn nhiều, vào khoảng 7 – 8%.

Ông Kaye Ayub, Nhà phân tích tại Công ty tư vấn MEPS International, cho biết: “Đang có dấu hiệu cho thấy giá sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn. Chúng tôi dự báo rằng giá sẽ tăng trở lại vào cuối tháng này và sang cả tháng 4”.

Nhà phân tích Andrew Jones của UBS cho biết: “Ở châu Âu, sức mạnh định giá vẫn còn đối với các nhà máy thép, vì việc mất khoảng 20% ​​lượng thép thành phẩm nhập khẩu từ Nga và Ukraine đã thắt chặt thị trường”.

Mặc dù các quốc gia phương Tây không nhắm mục tiêu cụ thể vào các công ty thép của Nga bằng lệnh trừng phạt, nhưng các vấn đề hậu cần và tác động trực tiếp của lệnh trừng phạt đã làm gián đoạn hoạt động kinh doanh và các chuyến hàng.

Ngoài lo ngại mất nguồn cung từ Nga và Ukraine, châu Âu cũng đang phải đối mặt với việc giá năng lượng tăng vọt do xung đột.

Ngành thép của châu Âu đã phải vật lộn với chi phí năng lượng cao, khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào cuối tháng 2 đã thúc đẩy một đợt tăng đột biến khác của giá dầu và khí đốt, khiến giá điện cao hơn.

Lò điện để sản xuất thép chỉ chiếm hơn 40% sản lượng của châu Âu, cao hơn so với các khu vực khác.

Sau khi xung đột nổ ra, các nhà sản xuất thép ở Tây Ban Nha như ArcelorMittal MT.AS và nhà sản xuất thép không gỉ Acerinox ACX.MC đã cắt giảm sản lượng, trong khi Lech-Stahlwerke của Đức ngừng sản xuất ở Bavaria.

Theo nhà phân tích Michael Widmer của Bank of America, tác động đầy đủ của cuộc xung đột vẫn chưa được thể hiện trong dữ liệu sản xuất, nhưng sản lượng thép của châu Âu trong tháng 1 đã giảm xuống mức thấp nhất theo mùa kể từ năm 2009.

Nguồn tin: VOH

Chia sẻ :

Share on facebook
Share on linkedin