EU CHƯA CÓ QUYẾT ĐỊNH TẠM DỪNG ÁP THUẾ NHẬP KHẨU NHÔM TRUNG QUỐC

Ngày 13/09, một quan chức EU cho biết vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng nào về việc liệu Ủy ban Châu Âu có tạm dừng việc áp thuế chống bán phá giá đối với hàng nhập khẩu vào EU cho các sản phẩm nhôm cán dẹt của Trung Quốc hay không.

Cuộc điều tra chống bán phá giá đối với nhập khẩu sản phẩm nhôm cán dẹt có xuất xứ từ Trung Quốc được khởi xướng từ ngày 14/8/2020 vẫn đang tiếp tục. Các biện pháp dứt điểm, nếu có, phải được áp dụng trước ngày 11/10 ”, quan chức này cho biết.

Hiệp hội các nhà sản xuất Nhôm châu Âu đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 10/9 rằng ngành công nghiệp nhôm Châu Âu “quyết tâm theo đuổi tất cả các con đường để thách thức việc đề xuất ngưng áp thuế hàng nhập khẩu vì về cơ bản là không chính đáng và mâu thuẫn với tham vọng thương mại của Ủy ban”.

Theo kết quả nghiên cứu của hiệp hội, lượng khí thải carbon trong sản xuất nhôm sơ cấp của Châu Âu là một trong những mức thấp nhất trên toàn cầu, xấp xỉ 7kg CO2/kg nhôm so với mức trung bình 20kg CO2/kg nhôm của Trung Quốc.

Hiệp hội lập luận trong tuyên bố rằng không có nguy cơ thiếu nhôm trên thị trường EU, một quan điểm không hoàn toàn được các nhà quan sát EC chia sẻ. Giá nhôm LME tiếp tục ở mức cao nhất trong 13 năm vào ngày 13/9, chạm mức cao nhất là 2,949 USD/ tấn vào đầu phiên giao dịch. Điều này một phần là do việc hạn chế sản xuất của Trung Quốc để hạn chế ô nhiễm, đây được hiểu là nguyên nhân dẫn đến xuất khẩu các sản phẩm nhôm từ gã khổng lồ Châu Á thấp hơn.

Nhập khẩu các sản phẩm nhôm cán dẹt của Trung Quốc vào EU đã tăng từ 100,000 tấn năm 2017 lên hơn 200,000 tấn vào năm 2019, chiếm thị phần 9% trong giai đoạn 3 năm, theo số liệu của European Aluminium. Tuy nhiên, mức nhập khẩu từ Trung Quốc đã giảm đáng kể sau khi vụ kiện bắt đầu.

Các nguồn tin của EC nói rằng họ cho rằng sự thiếu hụt tạm thời về nguồn cung trên thị trường các sản phẩm nhôm của EU có thể làm chậm sự phục hồi của EU.

Các nguồn tin cho biết: “Thuế chống bán phá giá không cấm xuất khẩu, nhưng đảm bảo rằng hàng xuất khẩu có thể tiếp cận thị trường EU với giá hợp lý,” các nguồn tin cho biết thêm rằng một số nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc được ngành công nghiệp hạ nguồn sử dụng để trang bị cho ô tô điện để đạt được các mục tiêu của thỏa thuận xanh.

Nguồn tin: satthep.net

Chia sẻ :

Share on facebook
Share on linkedin