CẢNH BÁO VỀ GIAO DỊCH THÉP ĐƯỜNG RAY TỪ SAUDI ARABIA

Thương vụ Việt Nam tại Saudi Arabia cho biết: Gần đây, một số môi giới bán hàng tại Saudi Arabia chào bán mặt hàng thép đường ray đã qua sử dụng, ray lỗi kỹ thuật, ray mới có xuất xứ từ nước này tới nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Qua tìm hiểu Thương vụ nhận thấy có nhiều thủ đoạn và dấu hiệu bất minh.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Saudi Arabia, các đại lý này thường chào bán cho nhiều công ty, doanh nghiệp của Việt Nam cùng 1 thời điểm, số lượng lớn từ 2-10 triệu tấn thép đường ray đã qua sử dụng, ray lỗi kỹ thuật, ray mới với giá ưu đãi chỉ khoảng 175 USD/1 tấn.

Ngoài ra, các đại lý đã đưa ra ưu đãi chiết khấu thêm tổng 20% giá trị hợp đồng nếu thanh toán trước 1 khoản tiền bằng 20% giá trị hợp đồng đó.

Điều này khiến nhiều doanh nghiệp tin tưởng và phải thanh toán trước một số chi phí như phí phát hành hóa đơn 1.334 USD/100 nghìn tấn; phí bảo lãnh quyền mua từ 3.000 – 10.000 USD/1 hợp đồng.

Mặt khác, các đại lý này còn yêu cầu doanh nghiệp mua mở tín dụng thư dự phòng (SBLC) tại ngân hàng quốc tế, khi doanh nghiệp thực hiện mở SBLC thì không xác nhận và tiếp tục chào bán hàng với các doanh nghiệp khác, với mục đích chiếm đoạt tiền phát hành hóa đơn nêu trên.

Hơn nữa, các đối tác này thường cung cấp thông tin công ty và người giao dịch không rõ ràng, địa chỉ công ty trên hợp đồng không có thật. Đáng lưu ý, website công ty luôn luôn trong tình trạng không cho phép truy cập.

Trước những dấu hiệu bất minh này, nhằm tránh những thiệt hại không đáng có, Thương vụ Việt Nam tại Saudi Arabia khuyến nghị các doanh nghiệp không thực hiện giao dịch về mặt hàng thép đường ray đối với Công ty Shiekha Mohammed Baghlaf Est. for trading; website: www.baghlafsteel-saudiarabia.com bởi vì đây không phải là nhà sản xuất thép tại Saudi Arabia.

Đặc biệt, khi doanh nghiệp nhận được thư chào hàng, không thực hiện giao dịch và liên hệ với Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia để được cung cấp thêm những thông tin cần thiết theo địa chỉ email: arx@moit.gov.vn; điện thoại: +966544.326.015 để tránh thiệt hại đáng tiếc xảy ra./.

Nguồn tin: Bnews

Chia sẻ :

Share on facebook
Share on linkedin