THÉP ĐEN VÀ THÉP MẠ KẼM KHÁC NHAU RA SAO ?

Thép vốn là vật liệu quá quen thuộc trong đời sống hiện nay, sự đa dạng trong ứng dụng và phân khúc lựa chọn cũng làm thép có nhiều đặc tính khác nhau. Trong đó thép đen và thép mạ kẽm là một ví dụ điển hình và Thép Vina One sẽ giúp bạn phân biệt hai loại thép này ngay tại bài viết này. 

Thép đen là gì?

Thép đen hay còn gọi là thép cacbon là loại thép có tính ứng dụng cao trong ngành đúc hay gia công cơ khí. Thép đen thường được sản xuất với hai loại chính là thép ống đen và thép hộp đen.

Các thanh phôi nóng sau khi được đúc sẽ được chuyển sang nhà máy cán qua hệ thống giàn con lăn, phôi thép tiếp tục được cán và phun nước làm nguội cho ra thành phẩm thép đen. 

Thép đen như đúng với tên gọi nên bằng mắt thường dễ dàng thấy rõ về màu sắc bên ngoài loại thép này thường có màu đen hay màu xanh đen.

Thép hộp đen đa dạng quy cách

Thép mạ kẽm là gì?

Là loại thép có độ bền và chắc chắn nhất định, sự ra đời của thép mạ kẽm đối với thị trường vật liệu xây dựng như “cứu cánh” cho các công trình. Thép mạ kẽm là vật liệu thép được phủ bởi một lớp kẽm bên ngoài với độ dày phù hợp.

Vì lớp mạ kẽm trong quá trình luyện kim có cấu trúc đặc trưng tạo nên một lớp bảo vệ bền vững. Điều này giúp hạn chế quá trình ăn mòn cũng như hạn chế sự xâm nhập từ các yếu tố trong môi trường tự nhiên. 

Tìm hiểu thêm bài viết: Những mẫu hàng rào thép hộp thịnh hành hiện nay

Thép mạ kẽm Vina One

Thép mạ kẽm có dễ bị gỉ sét không ?

Thép mạ kẽm là loại thép có khả năng chống gỉ rất tốt. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện của công trình và nhu cầu sử dụng khác nhau mà khả năng chống gỉ sét của thép mạ kẽm lại khác nhau.

Nếu như thép mạ kẽm được sử dụng ở những nơi có điều kiện tốt, khô thoáng  thì thời gian chống gỉ sét của sản phẩm sẽ rất cao. Còn nếu được sử dụng ở những nơi có điều kiện khắc nghiệt như các khu vực ngập nước, ven biển,… thì thời gian lớp mạ kẽm bị bào mòn sẽ nhanh hơn và hình thành ra các lớp gỉ sét trên bề mặt nguyên vật liệu.

So sánh thép đen và thép mạ kẽm, loại nào tốt hơn?

Sự khác nhau giữa thép đen và thép mạ kẽm

Thực tế cho thấy cả hai dòng thép này được tạo ra dựa trên những yêu cầu về tính ứng dụng của từng công trình. Việc chọn thép đen hay thép mạ kẽm cũng phụ thuộc vào đặc điểm công trình và nguồn chi phí dự trù, vì vậy bạn có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây để có cái nhìn tổng quát hơn. 

So sánh thép đen và thép mạ kẽm

Nên mua thép đen và thép mạ kẽm ở đâu thì tốt nhất?

Thép mạ kẽm là dòng thép được đánh giá cao về chất lượng và nổi bật hiện nay trên thị trường, thích ứng được với mọi điều kiện khí hậu và môi trường biển ở nước ta bởi độ bền và khả năng chống ăn mòn tốt. 

Đối với các công trình nhà ở hay công trình công cộng, thép mạ kẽm còn làm tốt ở vai trò mang lại giá trị thẩm mỹ, nâng giá trị sử dụng cho cộng đồng. 

Xà gồ Z mạ kẽm Vina One

Với 20 năm kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực sản xuất thép. Vina One tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm thép chất lượng phục vụ nhu của các khách hàng công nghiệp, dân dụng, dự án. 

Đầu tư chuyên nghiệp và bày bản, dây chuyển sản xuất tại Thép Vina One đảm chất lượng từ khâu nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm đầu ra, kiểm soát nghiêm ngặt quy trình và hệ thống sản xuất  

Chính vì thế, toàn bộ sản phẩm về đồng bộ đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu thế giới như tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản, ASTM của Mỹ, AS của Úc, BS của Anh, TCVN của Việt Nam. 

Đặc điểm nổi bật của thép mạ kẽm Vina One

Tính thẩm mỹ cao

Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, nổi bật là dây chuyền máy cán ống và hàn ống cao tầng giúp đảm bảo độ nhẵn, trơn bóng trên từng đường hàn. Ngoài ra, qua thiết bị chỉnh khuôn tự động, các sản phẩm thép Vina One đều đạt góc cạnh sắc nét, chuẩn xác mang đến hiệu quả tối ưu cho nhà đầu tư. 

Chịu lực và chống ăn mòn tốt

Chủ động chất lượng từ khâu nguyên liệu đầu vào đến chất lượng đầu ra. Các sản phẩm thép Vina One được ứng dụng công nghệ mạ kẽm NOF hiện đại không chỉ đảm bảo cho sản phẩm thép có bề mặt nhẵn bóng, sáng mịn đem đến khả năng chống ăn mòn cao trước mọi điều kiện thời tiết. 

Ngoài ra, thép mạ kẽm Vina One còn được phủ lớp hợp chất bảo vệ đặc biệt giúp gia tăng khả năng chịu lực và ngăn gỉ sét cao. 

Tuổi thọ cao

Thép mạ kẽm Vina One là dòng thép ưu việt bật nhất hiện nay bởi thép sẽ được phủ lớp kẽm lên bề mặt nhằm bảo vệ sự ăn mòn của môi trường đến lớp kim loại phía bên trong, đem lại thời gian lâu bền cho công trình. 

Bài viết đã chia sẻ và phần nào giúp bạn hiểu hơn về cách phân biệt hai loại thép đen và thép mạ kẽm. Thép Vina One sẽ hỗ trợ nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào hoặc muốn tìm hiểu về sản phẩm của chúng tôi qua số hotline (0272) 3 98 98 98.

Chia sẻ :

Share on facebook
Share on linkedin