NHÀ MÁI TÔN CỘT THÉP: ĐỘT PHÁ TỪ KẾT CẤU ĐẾN TẠO HÌNH

Nhà tôn mái Thái trở thành nét kiến trúc ấn tượng thích hợp ở các xứ lạnh vùng cao. Sự thông thoáng mát mẻ khi vào hè cũng như ấm áp về đông là những điều kiện cần có của một ngôi nhà dành cho việc nghỉ dưỡng và MT house là một công trình đáng để tham khảo mà Vina One muốn giới thiệu đến quý khách và bạn đọc.

Với phong cách thể hiện chân thực về kiến trúc, cấu trúc cũng như các chi tiết mang tính thẩm mỹ cao của không gian sống, công trình đã thể hiện đúng cá tính cũng như lối sống giản dị của chủ nhân – một kiến trúc sư đã nghỉ hưu đến từ Hongkong. Ông muốn dành trọn thời gian hưu yên bình của mình ở Chiang Mai (miền Bắc Thailand – nơi có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt VN), khác hoàn toàn với cuộc sống trong căn hộ nơi phố thị gò bó. MT House là công trình xây dựng bởi thợ địa phương với chi phí xây dựng hợp lý.

Cuộc sống lành mạnh, giao thoa cùng thiên nhiên là mối liên kết chính để hòa nhập cùng cư dân bản địa. Tất cả các phòng của căn hộ được thiết kế để lấy ánh sáng tự nhiên và thông gió từ hệ thống cửa sổ thoáng mát tuyệt đối có chiều cao cực đại từ trần xuống sàn. Chức năng chính của căn hộ chính là khu bếp và 2 phòng ngủ được bố trí ở tầng trệt, cạnh sân vườn. Cầu thang nằm ở vị trí trung tâm với bố cục đơn giản. Sala – là khu vực truyền thống trong văn hóa Thái, được bố trí như khu sinh hoạt chung ở tầng trên, vừa để ngắm toàn bộ cảnh đẹp bên ngoài từ trên cao. Đồ đạc trong nhà cũng được sắp xếp phù hợp với các hoạt động trong gia đình một cách linh hoạt.

Hầu hết nội thất trong nhà là đồ tái chế, ví dụ như gỗ – được tận dụng từ gỗ tái chế ở địa phương. Thép hình và thép ống được sử dụng cho toàn bộ kết cấu cột và hệ mái. Tất cả được kết nối theo dạng nhịp đà dài để đạt được sự thông thoáng hết mức có thể. Mái tôn tạo hình dốc được ghép lồng vào nhau sẽ làm hạn chế bớt các rãnh nước mưa đọng, giúp giảm thiểu khả năng bảo trì mái trong tương lai do mùa mưa kéo dài. Ngoài ra, lỗ thông gió giữa các hệ mái sẽ có tác dụng giảm nhiệt khiến toàn bộ căn nhà được bao trùm bởi luồng không khí thông thoáng tự nhiên vào mùa hè oi bức ở nơi có khí hậu nhiệt đới.

Thông tin công trình:

Thiết kế: Urban Praxis

Địa điểm: Thái Lan

Diện tích: 340 m2

Nguồn: Hana Abdel – Archdaily

Dịch bởi: Vina One

Previous
Next

Chia sẻ :

Share on facebook
Share on linkedin