NHÀ BÊ TÔNG, NHÀ KHUNG THÉP, ĐÂU LÀ SỰ LỰA CHỌN TỐT NHẤT?

Himmel Trial House

Ngày xưa có nhà bê tông cốt thép vững chãi, kiên cố trước mưa gió, bão giông. Ngày nay, với sự phát triển của ngành vật liệu xây dựng và những kỹ thuật trong thi công lắp đặt, chúng ta có thêm một sự lựa chọn không hề kém cạnh đó là nhà thép tiền chế, hay còn gọi là nhà khung thép. Để hiểu thêm sự khác biệt giữa nhà bê tông cốt thép và nhà khung thép, rằng loại công trình nào có nhiều ưu điểm vượt trội và phù hợp với công trình của bạn hơn, dưới đây chúng ta cùng so sánh đặc điểm của hai loại công trình này nhé.

Để có thể hiểu và phân biệt rõ hai loại công trình này, chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm của nhà bê tông cốt thép và nhà thép tiền chế.

Modern GM1 residence by GM Arquitectos

Nhà bê tông cốt thép là nhà được làm từ loại vật liệu xây dựng phức hợp do hỗn hợp các loại vật liệu xây dựng và các chất phụ gia tạo nên bê tông tươi, bê tông thương phẩm kết hợp với cốt thép cùng tác dụng chịu lực với nhau tạo nên sản phẩm bê tông cốt thép. Trong đó, bê tông là vật liệu được tạo ra từ xi măng, cát sỏi được trộn với nước theo một tỷ lệ nhất định. Nếu chỉ có bê tông, thì loại vật liệu này có khả năng chịu nén khá nhưng khả năng chịu kéo lại rất kém. Vì vậy bê tông cốt thép là sự kết hợp hoàn hảo giữa bê tông và cốt thép – một loại vật liệu chịu kéo hoặc chịu nén đều tốt.

Nhà tiền chế (còn có tên gọi khác là nhà thép tiền chế) là loại nhà được làm bằng thép. Loại nhà này được chế tạo và lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc và các kỹ thuật đã được chỉ định sẵn.

Quá trình tạo nên nhà tiền chế hoàn chỉnh bao gồm 2 giai đoạn chính: Thiết kế, gia công các cấu kiện và lắp dựng tại công trình. Toàn bộ kết cấu thép có thể được sản xuất đồng bộ sẵn. Sau đó đưa ra công trường để tiến hành lắp dựng trong thời gian khá ngắn.

So sánh những điểm khác nhau giữa nhà khung thép và nhà bê tông cốt thép

ĐẶC ĐIỂMNHÀ BÊ TÔNG CỐT THÉPNHÀ KHUNG THÉP TIỀN CHẾ
Phương án thiết kếTạo hình bằng coppha đổ tại chỗ nên việc tạo hình kiến trúc khá linh hoạt.Được chế tạo và lắp ráp các cấu kiện ngay tại nhà máy, giúp rút ngắn thời gian thi công tại công trường.
Tuổi thọ dự ánTuổi thọ kéo dài từ 30 – 40 năm đối với công trình sử dụng vật liệu thông thường. Đối với công trình sử dụng vật liệu cao cấp hơn, tuổi thọ có thể kéo dài đến 100 năm. Tuy nhiên, càng về lâu thì ngôi nhà sẽ có sự xuống cấp như nấm mốc, nứt tường, vách, đặc biệt là ở vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa như Việt Nam thì cần phải sửa chữa, bảo trì.Hầu hết các công trình nhà khung thép tiền chế trên thế giới có tuổi thọ từ 50 – 100 năm hoặc trên 100 năm. Nhà thép tiền chế ít xảy ra các tình trạng mối mọt, nứt gãy so với nhà bê tông cốt thép thông thường.
Chi phí thi côngToàn bộ vật tư sắt thép, xi măng, gạch, cát, sỏi, đá để thi công nhà bê tông có tổng chi phí cao hơn so với vật tư sắt thép thi công nhà tiền chế. Ngoài ra, thời gian thi công nhà bê tông cốt thép kéo dài dẫn đến chi phí nhân công tăng cao so với việc thi công nhà khung thép.Nhà khung thép có thời gian thi công rút ngắn hơn đến 50%. Do đó, tiết kiệm được từ 15 – 25% chi phí thi công so với nhà bê tông cốt thép.
Linh động trong nâng cấpCần đục đẽo, khoan, đổ cột mỗi khi lên tấm hoặc mở rộng không gian.Phần nâng cấp được sản xuất ngay tại nhà máy, kết cấu cũ được khoan sẵn lỗ để bắt bulông. Vì vậy việc lắp đặt diễn ra rất thuận tiện và  nhanh chóng.
Tính thẩm mỹNhà bê tông cốt thép hoàn toàn đáp ứng được mọi yêu cầu về thẩm mỹ, chỉ cần tìm một Kiến trúc sư đủ tài năng thì mọi ý tưởng đều có thể biến thành hiện thực. Nhà bê tông hoàn toàn vượt qua được nhà khung thép ở lĩnh vực thẩm mỹ. Ưu điểm vượt trội của nhà bê tông cốt thép đó là có thể sáng tạo nên nhiều hình thù, hoa văn độc đáo để trang trí cho ngôi nhà, điều mà nhà khung thép có nhiều hạn chế hơn. Nhờ vào bàn tay tài hoa và khéo léo của Kiến trúc sư, hoàn toàn có thể thiết kế một căn nhà thép tinh tế, sang trọng và hiện đại

Nhà khung thép sở hữu những thiết kế tối giản, không rườm rà nhưng không phải vì thế mà chúng không gây ấn tượng với người nhìn

Những mẫu nhà thép được thiết kế đa dạng về mẫu mã, chúng vượt khỏi những khuôn khổ mà những mẫu nhà truyền thống không làm được.

Sở hữu hệ thống khung thép đã giúp cho ngôi nhà trở nên vững chãi hơn, đặc biệt nếu tinh ý trong khi sắp xếp nội thất và lựa chọn màu sắc của bóng đèn sẽ giúp cho không gian trở nên ấm cúng hơn, mềm mại và không còn thô cứng
Thời gian thi côngThông thường, thời gian để thi công một căn nhà sẽ kéo dài từ 6 tháng – 1 năm, tùy thuộc vào diện tích và quy mô của ngôi nhà. Tất cả các quá trình thi công đều diễn ra tại chỗ từ đào móng, đổ bê tông, chôn cột… trong quá trình này còn có thời gian chờ từ 21 – 28 ngày để bê tông khô nhằm đảo bảo bê tông có kết cấu ổn định, có sức bền chắc. Tất cả cấu kiện thép đều được sản xuất tại nhà máy và lắp dựng bằng các liên kết bu lông tại công trường. Vì vậy, quá trình lắp dựng được diễn ra nhanh chóng, đơn giản với những thiết bị gọn nhẹ. Thời gian thi công nhà khung thép được rút ngắn hơn từ 3-6 tháng, tuy nhiên, nếu công trình yêu cầu nhiều kiểu dáng nghệ thuật thì cần thêm thời gian để uốn, cắt…
Khả năng chống ẩm mốcNước có trong bê tông và hơi nước bốc lên từ dưới sàn bê tông là nguồn gốc gây độ ẩm. Các yếu tố khác có thể gây nên tích tụ độ ẩm trong sàn bê tông hay các nguyên nhân có liên quan bao gồm tiến độ thi công quá nhanh không có thời gian cho hơi nước bay hơi; quy trình bảo vệ bê tông không đảm bảo và công trường thi công ướt. Để hạn chế tính ẩm mốc của nhà bê tông, cần có phương án và kỹ thuật xử lý đạt chuẩn.Nhà khung thép có khả năng chống ẩm mốc rất là cao. Do thiết kế và chất liệu cách nước tốt, sử dụng hế thống mái mối đứng, thành phần thoát nước và diềm mái. 
Khả năng chống cháyThành phần của bê tông như xi măng và các cốt liệu có tính trơ về mặt hóa học nên tốc độ truyền nhiệt trong bê tông chậm, giảm khả năng cháy. Bê tông có thể bắt đầu mất cường độ và mô đun đàn hồi của bê tông ở nhiệt độ từ 450 tới 650 độ C. Các nghiên cứu cho thấy bê tông nhẹ có khả năng chống cháy tốt nhất nhờ đặc tính cách nhiệt và tốc độ truyền nhiệt kém hơn.Kết cấu thép có khả năng chống cháy kém hơn bê tông cốt thép. Thép không cháy nhưng chỉ cần nhiệt độ lên đến 280 độ C, nó sẽ chuyển sang dạng dẻo. Mất đi khả năng chịu lực dẫn tới kết cấu bị sụp đổ dễ dàng. Kết cấu thép có độ chịu lửa thấp hơn cả độ chịu lửa của kết cấu gỗ dán. 
Tuy nhiên, có thể tăng khả năng chịu lửa của kết cấu thép bằng cách bọc bảo vệ bằng các loại vật liệu chống cháy như sơn chống cháy, vữa chống cháy, tấm ốp hoặc các loại vật liệu chống cháy khác.
Khả năng chịu lựcBê tông có khả năng chịu nén, cốt thép có khả năng chịu kéo, cả hai kết hợp giúp cho bê tông cốt thép có khả năng chịu lực rất lớn. Tuy nhiên, trong quá trình thi công phải đảm bảo về mặt kỹ thuật cũng như chất lượng vật liệu thì mới đảm bảo khả năng chịu lực của công trình. Việc giám sát quá trình thi công cần người có chuyên môn và giám sát kĩ để công trình đạt chất lượng tốt nhất.Khung thép được sản xuất hàng loạt tại các nhà máy nên chủ đầu tư hoàn toàn có thể kiểm tra về chất lượng của khung thép đã đạt chuẩn hay chưa, không cần quá lo lắng việc giám sát công trình như nhà bê tông cốt thép. Hơn nữa, khi so sánh về tính chất của thép và bê tông thì thép có ưu thế hơn về khả năng chịu lực nén, kéo, uốn, độ bền và chỉ số an toàn. Không chỉ vậy nhà khung thép có tiết diện nhỏ hơn, khả năng tải trọng tốt hơn so với bê tông.

Trên đây là một số so sánh quan trọng giữa nhà bê tông cốt thép và nhà thép tiền chế. Thép Vina One hy vọng đã cung cấp cho bạn một nguồn thông tin hữu ích, giúp bạn dễ dàng đưa ra sự lựa chọn cho mình.

Với sự phát triển vượt bậc của ngành xây dựng cũng như các cải tiến trong vật liệu xây dựng, có rất nhiều kiểu dáng đặc sắc cho nhà thép tiền chế. Hãy cùng Thép Vina One chiêm ngưỡng album những công trình nhà thép độc đáo trên thế giới được Vina One sưu tầm nhé.

Tổng hợp: Vina One Steel

Nguồn tham khảo: 

http://hoangtamphat.com/san-pham/uu-nhuoc-diem-cua-nha-tien-che-va-nha-betong-cot-thep/
https://designeverest.com/blog/concrete-vs-steel/
https://vatlieuxaydung.org.vn/vlxd-ket-cau/be-tong/cac-yeu-to-can-quan-tam-cua-be-tong-chong-chay-12999.htm
http://dccd.vn/bao-ve-chong-chay-cho-ket-cau-thep/
https://bietthunhadep.net/so-sanh-nha-thep-tien-che-voi-nha-be-tong-nen-xay-dung-kieu-nha-nao

Villa Backyard
Architect: TOUCH architect | Location: Thailand | Year: 2011
Villa Backyard
Architect: TOUCH architect | Location: Thailand | Year: 2011
Villa Backyard
Architect: TOUCH architect | Location: Thailand | Year: 2011
SV House
BOLIVIA | Architects: Sommet | Area: 3767 ft² | Year: 2019
Himmel Trial House
PARAGUAY | Architects: Bauen | Area: 292 m² | Year: 2020
Martinez House
ARGENTINA | Architects: BHY arquitectos | Year: 2020
Restobar Mama
THE NETHERLANDS | Architects: KettingHuls | Area: 156 m² | Year: 2020
Slide 1 HV Factory Export Division eading
BAĞCILAR, TURKEY | Architects: Zemberek Design | Area: 250 m² | Year: 2015
Lunchrooms Industrial Facility
JILOTEPEC DE MOLINA ENRÍQUEZ, MEXICO | Architects: Taller de Arquitectura Miguel Montor | Area: 4350 m² | Year: 2021
Pindaibeiras Residence
BRAZIL | Architects: André Scarpa, Pablo Lanza Arquitetura | Area: 858 m² | Year: 2018
Shri Khimji Ramdas Kanya Vidhyalay Science Lab
MANDVI, INDIA | Architects: SPASM Design Architects | Area: 9450 ft² | Year: 2020
Previous
Next

Chia sẻ :

Share on facebook
Share on linkedin