KHI TÔN THÉP ĐI VÀO TRƯỜNG HỌC

Vật liệu tôn thép đã trở nên phổ biến đối với các công trình xí nghiệp, dân dụng ở các quốc gia Châu Âu, Úc, Mỹ… đặc biệt ở những vùng có khí hậu ôn đới ở đồi núi. Tuy nhiên, một số khí hậu nhiệt đới vẫn có thể sử dụng vật liệu tôn thép trong xây dựng với dòng cách nhiệt tối ưu và bức xạ nhiệt tốt.

Một sự táo bạo nhưng đầy hợp lý khi ứng dụng tôn thép vào các công trình trường học. Điều này đã truyền cảm hứng tươi mới vào sự nghiệp giáo dục đến tập thể giáo viên và học sinh (đặc biệt ở độ tuổi thiếu nhi). Trong bài viết này, Vina One xin giới thiệu đến bạn đọc những công trình trường học được tạo tác từ vật liệu Tôn Thép mang sắc thái ấn tượng.

Những đường hình vui nhộn

Công trình ở New Zealand là trường hợp về một ngôi trường mầm non dựa trên cấu trúc nhà kho với kết cấu thép tiền chế có sẵn nhưng ngân sách cực kì hợp lý. Các tấm tôn hợp kim nhôm kẽm được sử dụng để bao bọc bên ngoài vừa có chức năng bảo vệ công trình khỏi tác động mội trường, cách nhiệt, vừa mang tính thẩm mỹ.

Các ô cửa được sắp xếp một cách ngẫu nhiên với hình dạng và kích thước khác nhau tạo điểm nhấn ngẫu hứng và dễ thương phù hợp với môi trường sinh hoạt của con trẻ. Các hoa tiết, đường tròn, màu sắc vui tươi chấm phá nhịp nhàng và không kém phần linh hoạt khiến ngôi trường không còn đơn giản chỉ là một nhà kho khô khan.

Tính linh hoạt và chức năng được áp dụng tối đa cả về ngoại thất lần nội thất góp phần giải quyết vấn đề (bài toán) về kinh tế. Phần nội thất, ngoài hệ thống bàn ghế được làm từ gỗ công nghiệp, thì hệ thống “sân chơi” của con trẻ lại được tạo ra từ những ống nước được cắt ghép và sắp xếp khéo léo.

Tên công trình: Footstep Pre-school
Thiết kế: Parsonson Architects
Diện tích: 360m2
Địa điểm: Palmerston North, New Zealand

Những công trình công cộng ứng dụng vật liệu Tôn-Thép được phổ biến ở một số quốc gia Châu Âu, Châu Á, Đông Nam Á… và hiện nay Việt Nam đang dần đi theo phong cách xây dựng tiện ích, thông minh và đề cao thẩm mỹ phá cách.

Các khối hộp sáng tạo

Trường Mầm non và Tiểu học Dạ Hợp thuộc tỉnh Hòa Bình, khu vực vùng núi phía Bắc Việt Nam. Thiết kế hướng tới sự thân thiện, hòa hợp với văn hóa, thiên nhiên và con người bản địa.

Tổng thể trường sinh động với những không gian đa dạng, thú vị, là nơi trẻ tự do khám phá, trải nghiệm những bất ngờ, làm tăng hứng khởi, niềm vui khi đến trường. Ưu tiên trẻ nhỏ vừa học vừa chơi, thiết kế tập trung vào sự vận động với các khối học đan cài, kết nối bằng hành lang có mái che, thuận tiện di chuyển và an toàn.

Trường gồm nhiều không gian đa năng: phòng thực hành, phòng năng khiếu, nhà hát, bể bơi 4 mùa, khu vận động trong nhà và ngoài trời, vườn thủy sinh… đan xen sân chơi, thảm cỏ nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện của trẻ.

Vật liệu Tôn-Thép trở thành sự kết hợp trong hệ thống bao che kiên cố và vững chắc của trường với tính năng cách nhiệt ưu việt và tính thẩm mỹ hiện đại tô điểm không gian mà còn phát huy tinh thần sáng tạo trong sự nghiệp đào tạo và giáo dục thế hệ tương lai Việt Nam. Lớn lên trong khung cảnh thân thiện, vừa quen vừa lạ, các em được trải nghiệm “ký ức chậm”, từ từ thấm vào tâm hồn trẻ trong suốt hành trình đi học, hình thành tình yêu quê hương, tinh thần nơi chốn.

Tên công trình: Trường Tiểu học Dạ Hợp
Thiết kế: 1+1>2 Architects
Diện tích: 2200m2
Địa điểm: Hòa Bình – Việt Nam

Thêm một công trình trường học độc đáo

Montessori Garden ở Quảng Ninh – Hạ Long trở thành ngôi trường lý tưởng từ không gian đến phương pháp giáo dục. Do điều kiện và một số yếu tố nên trường đã được xây dựng theo phương án đơn giản, thời gian thi công nhanh, ít can thiệp vào phần đất nền và dễ dàng di dời đến vị trí khác khi cần thiết.

“Một cấu trúc bằng thép được nghiên cứu, tạo ra 2 khối lớp học kết cấu thép, xung quanh là vườn cây, có môt hệ thống giàn cây bằng khung và lưới thép; vừa là để troongg cây to dưới đất, vừa làm giàn dây leo, cây ăn quả, vừa làm đường dạo trên không cho bọn trẻ. Từ đó, chúng ta có 2 khu vườn, một khu vườn dưới mặt đất và một khu vườn trên không, được kết nối bằng hệ thống gồm 3 cầu thang sắt ngoài trời, tạo thành một vòng di chuyển liên tục trong khu vườn.” – theo nhóm thiết kế HAGG.

Tên công trình: My Montessori Garden
Thiết kế: HAGG
Diện tích: 600m2
Địa điểm: Quảng Ninh – Hạ Long

Những công trình trường học được xây dựng dựa trên các ý tưởng táo bạo kết hợp vật liệu Tôn-Thép cho hệ thống bao che cũng như các điểm nhấn về màu sắc và tạo hình đã mang đến những trải nghiệm cực kì thú vị về môi trường học tập và sinh hoạt của trẻ nhỏ.

Vina One hiện là một trong những nhà cung ứng Tôn-Thép hàng đầu với chất lượng cam kết hạng A đảm bảo độ chịu lực và bền bỉ qua từng năm tháng, tiết kiệm chi phí ban đầu, nâng thời hạn sử dụng tối đa với bài toán bảo hành hợp lý. Các khung nhà tiền chế thép ống hay thép hình Vina One đều có những ưu điểm và tạo hình đẹp mắt riêng kết hợp với tôn màu Vina One mang đến sức sống cho từng công trình, nổi bùng đam mê sáng tạo cho những dự án công cộng trong tương lai.

Tổng hợp bởi Vina One

Chia sẻ :

Share on facebook
Share on linkedin